Những công nghệ tuyệt vời trong Mission Impossible 5 nên xuất hiện trong tương lai

Tác giả: dongdomobile | Ngày đăng: 04/08/2015 3:25:39 Chiều

Mission Impossible tiếp tục trở lại với những công nghệ vô cùng ấn tượng mà chúng ta vẫn nghĩ chỉ có các siêu điệp viên và các công ty quân sự hàng đầu mới có được.

Mission Impossible tiếp tục trở lại với phần 5, Rogue Nation và đem đến cho khán giả nhiều pha hành động đẹp mắt. Cùng với đó là những công nghệ vô cùng ấn tượng mà chúng ta vẫn nghĩ chỉ có các siêu điệp viên và các công ty quân sự hàng đầu mới có được.

 

 

Điều đó có thể là đúng, tuy nhiên các nhà làm phim đã thổi phồng các công nghệ trong phim đến mức “bất khả thi”. Tuy nhiên những ý tưởng này vô cùng độc đáo và các nhà khoa học cùng với các công ty công nghệ hàng đầu thế giới có thể học tập để biến chúng thành hiện thực trong tương lai.

Hệ thống bảo mật bằng … dáng đi

Hãy thử tưởng tượng bạn là một nhân viên kỹ thuật và thiết kế hệ thống an ninh cho một tòa nhà vô cùng quan trọng. Bạn có thể trang bị những hệ thống bảo mật tiên tiến nhất như quét võng mạc, thử giọng nói, cảm biến vân tay, mật khẩu thay đổi theo thời gian …

Nhưng nếu như tất cả những thứ đó là chưa đủ? Và thật sự là không đủ đối với nhóm điệp viên của Mission Impossible. Vậy làm thế nào để hệ thống an ninh trở nên “khó nhằn” hơn?

 

Mission Impossible 5 của Tech là More Like Mission không hợp lý

 

Câu trả lời của các nhà làm phim là một hệ thống phân tích dáng đi. Đúng theo tên gọi của nó, hệ thống này sẽ phân tích dáng đi của một người và từ đó xác nhận xem có phải là người được quyền truy cập hay không.

Trên lý thuyết thì đây thực sự là một ý tưởng rất tuyệt vời. Mỗi người có dáng đi khác nhau giống như giọng nói và có thể nhận diện ra những đặc điểm duy nhất chỉ người đó có. Trong khi giọng nói hay võng mạc có thể dễ dàng bị làm giả nhờ công nghệ, thì điệu bộ và dáng đi lại không có một công nghệ nào có thể trợ giúp.

Như vậy với hệ thống này căn phòng cần bảo mật sẽ trở nên cực kỳ an toàn mà không cần tới các biện pháp an ninh khác. Chỉ đơn giản là bạn bước đi dọc hành lang và qua các camera cùng với cảm biến. Nếu hệ thống nhận diện đúng người được phép, cánh cửa sẽ tự động mở mà không cần thêm bất kỳ thao tác nào.

Lưu trữ dữ liệu an toàn nhất

Nếu như bạn muốn không ai đánh cắp được dữ liệu của mình, không đơn giản chỉ là mã hóa các dữ liệu mà bạn còn phải cất giữ các dữ liệu đó ở nơi an toàn nhất. Và theo định nghĩa “nơi an toàn nhất” của các nhà làm phim Mission Impossible, thì đó chính là dưới hàng tấn nước, có kèm cả một tuabin khổng lồ để biến thành xoáy nước chết người.

 

Mission Impossible 5 của Tech là More Like Mission không hợp lý

 

Trong khi đó các ổ đĩa lưu trữ dữ liệu được làm hoàn toàn bằng nhựa và xếp trong một căn phòng nằm ở dưới cùng xoáy nước khổng lồ này. Để đến được căn phòng đó phải đi qua xoáy nước và đến đường ống có gắn thiết bị phát hiện kim loại.

Vậy để có thể đột nhập và đánh cắp dữ liệu bên trong, bạn cần phải nín thở và bơi đủ khỏe để thắng được sức kéo của xoáy nước. Đó chính xác là một nhiệm vụ bất khả thi và có lẽ chỉ có các điệp viên trong phim mới có thể làm được.

Kết nối không dây giữa USB và smartphone

Sau khi nhóm điệp viên đã vượt qua được những nhiệm vụ bất khả thi ở trên, họ đã lấy được dữ liệu và nó nằm trong một chiếc USB. Các dữ liệu này cũng đã được mã hóa mà chỉ có thể mở được khi có nhận diện giọng nói và dấu vân tay của Thủ tướng.

 

 

Tuy nhiên thì nhóm điệp viên chỉ cần đặt chiếc USB bên cạnh một chiếc điện thoại để có thể kết nối và lấy dữ liệu, thậm chí là giải mã các dữ liệu đó. Tất nhiên chúng ta sẽ không cần tới công nghệ giải mã, nhưng khả năng kết nối và lấy dữ liệu từ USB bằng smartphone chỉ đơn giản bằng cách đặt hai thiết bị này cạnh nhau là điều rất tuyệt vời.

Tìm kiếm dựa trên một bản vẽ phác thảo bằng tay

Phác thảo khuôn mặt của kẻ tình nghi là một biện pháp khá cũ nhưng vẫn được lực lượng cảnh sát trên thế giới sử dụng để truy tìm tội phạm. Mặc dù đôi khi bản vẽ phác thảo hoàn toàn khác xa so với khuôn mặt thật của tên tội phạm. Tất nhiên là thật khó để chúng ta có thể nhớ lại khuôn mặt của một ai đó và sau đó mô tả lại chi tiết cho một người khác để tạo ra một bản vẽ y như thật.

 

Mission Impossible 5 của Tech là More Like Mission không hợp lý

 

Nhưng trong Mission Impossible 5, phác thảo khuôn mặt đã trở thành một công nghệ vươn tầm xa hơn mà chúng ta có thể tưởng tượng. Các điệp viên có thể sử dụng một bản vẽ phác thảo bằng tay để thực hiện việc tìm kiếm khuôn mặt thông qua toàn bộ hệ thống camera trên toàn thế giới, mà từ đó tìm ra được vị trí chính xác của kẻ tội phạm.

Đó thực sự là một công nghệ rất tuyệt vời, chưa kể đến việc người phác thảo phải có khả năng vẽ truyền thần, thì việc tìm kiếm một khuôn mặt của kẻ tình nghi thông qua hệ thống camera trên toàn thế giới và tìm ra địa điểm chính xác quả thực là ngoài sức tưởng tượng. Nếu nó trở thành hiện thực có lẽ sẽ không một kẻ khủng bố hay tội phạm nào có thể lẩn trốn ngoài vòng pháp luật được nữa. Đó là công nghệ mà các lực lượng an ninh thực sự nên có trong tương lai.

Công nghệ sẽ còn phát triển hơn nữa

Tất nhiên những công nghệ ở trên chỉ là trí tưởng tượng của các nhà làm phim, nhưng nó cũng là những ý tưởng vô cùng tuyệt vời để có thể biến chúng thành hiện thực. Có thể những thứ mà chúng ta nghĩ là điên rồ tại thời điểm hiện nay, sẽ trở thành hiện thực trong khoảng 10 năm nữa. Hãy nhìn thế giới công nghệ thay đổi như thế nào trong 10 năm trước, và thấy rằng không có gì là “bất khả thi”.

 

Được đăng vào

Tags:

Viết bình luận